ต่อเติมทาวน์โฮมสวย ๆ ให้เหมือนได้บ้านใหม่ด้วยงบน้อย

ต่อเติมทาวน์โฮม

การต่อเติมทาวน์โฮม 2 ชั้น สไตล์โมเดิร์นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเสมอไป วันนี้เราจะลงรายละเอียดการต่อเติมทาวน์โฮม 2 ชั้นสไตล์โมเดิร์น ก่อนที่เราจะต่อเติมได้เราต้องรู้อะไรบ้าง? และที่สำคัญแต่ละส่วนใช้งบประมาณเท่าไหร่? เผื่อเราจะรีโนเวทเองก็ได้หรือจะต่อเติมภายในบ้านก็ทำได้ง่าย ๆ

การต่อเติมหน้าบ้าน ทาวน์โฮม สวย ๆ ทำได้อย่างไร

สำหรับการต่อเติมทาวน์โฮมหรือปรับปรุงทาวน์โฮม 2 ชั้น จะทำให้บ้านออกมาสไตล์โมเดิร์น ให้ผู้อยู่อาศัยอุ่นใจขึ้น นอกจากจะสวยงาม แข็งแรง ปลอดภัยแล้ว ยังใช้งานง่ายอีกด้วย การปรับปรุงภายนอกบ้านหรือส่วนหน้าของบ้านหลังนี้ ใช้งบประมาณ 250,000 – 450,000 บาท โดยมีรายละเอียดการปรับปรุงดังนี้

1. เชิงชายไม้เทียม

ใช้เชิงชายไม้เทียมปิดโครงหลังคาบ้านคุณภาพสูง ป้องกันการบิดงอและสวยงามเหมือนไม้จริง ราคาประเมินผืนละ 341.00 บาท

2. กรุผนังไม้เทียม

มีการใช้ชายคาไม้เทียมร่วมกับผนังไม้เทียมเพื่อเพิ่มความสวยงามมีมิติให้กับบ้าน อีกทั้งยังช่วยให้บ้านดูกว้างและสะอาดอีกด้วย ราคาประมาณ 1,344 บาทต่อตร.ม.

3. หลังคาโรงรถ

นอกจากทาวน์โฮมหน้าบ้านหรือรีโนเวททาวน์โฮม 2 ชั้นแล้ว การทำหลังคาโรงจอดรถก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ราคาชิ้นละประมาณ 420 บาท ขนาด กว้าง 12.5 x ยาว 280 หนา 1.2 ซม. เพื่อให้โรงรถแข็งแรง ทนทาน และปลอดภัยกว่าเดิม สามารถปิดทับด้วยแผ่นเมทัลชีทที่มีความทนทานสูง ไม่เป็นสนิม และมีฉนวนกันความร้อน

4. ประตูรั้ว

ส่วนของประตูรั้วเองก็น่ามอง โดยเลือกใช้ประตูรั้วเหล็กรูปแบบโปร่งที่มีระยะห่างจากไฟเพื่อให้ลมถ่ายเทได้สะดวก ทางที่ดี ควรทารองพื้นเพื่อป้องกันสนิมด้วย สำหรับราคาก็ประมาณ

5. ชุดประตูกระจก

สำหรับประตูหน้าบ้านได้ดัดแปลงให้เป็นประตูกระจกบานเลื่อนอลูมิเนียมเปิดตรงกลาง ราคาชุดละประมาณ 8,800 บาท หน้ากว้าง 200 ซม. x สูง 205 ซม.

6. ชุดหน้าต่างกระจก

นอกจากประตูกระจกแล้วยังต้องทำหน้าต่างกระจกให้เข้ากับชุดต่อเติมทาวน์โฮมด้วย หน้าบ้านสไตล์โมเดิร์น หน้าต่างกระจก 2 บาน กว้าง 121 x สูง 120 ซม. ราคาชุดละ 5,500 บาท การเลือกหน้าต่างแบบนี้จะทำให้บ้านได้รับแสง

7. ทาสีภายนอก

สิ่งที่ขาดไม่ได้ของบ้านคือสีภายนอก เราเลือกใช้สีเบจและเทาเพื่อให้บ้านดูสว่าง กว้างขวาง ไม่อึดอัด สีทาบ้านควรเลือกเป็นสีภายนอกที่ทนแดดทนฝน หากไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนดี สามารถอ่าน จุดเด่นของสีทาภายนอก ได้ที่บทความนี้ โดยปกติราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 180 บาทต่อตารางเมตร

8. ฝ้าเรียบ

อีกส่วนกับการต่อเติมทาวน์โฮม หน้าบ้านหรือปรับปรุงทาวน์โฮม 2 ชั้น เพื่อความสวยงาม คือ ส่วนของฝ้าฉาบเรียบที่ใช้ปิดทับโครงสร้างต่าง ๆ ของบ้าน ฝ้าเรียบจะมีราคาประมาณ 280 บาทต่อตารางเมตร

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการต่อเติมหน้าบ้าน ทาวน์โฮม สวย ๆ

 1. ตรวจสอบบ้านหรือทาวน์โฮมของคุณเอง

ตรวจสอบบ้านอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจต่อเติม อาจเกิดอุบัติเหตุภายหลังการต่อเติมได้ เช่น การทรุดตัวของพื้นดินจากที่พื้นดินเคยเป็นแหล่งน้ำ เป็นต้น

 1. แยกโครงสร้างเก่าออกจากโครงสร้างใหม่

โครงสร้างใหม่มักใช้เสาเข็มที่มีขนาดเล็กกว่าโครงสร้างเดิม ซึ่งมักทำให้เกิดการทรุดตัวที่แตกต่างกันและทำให้เกิดรอยร้าวในผนัง ดังนั้นไม่ควรนำเวลาก่อสร้างมารวมกัน

 1. ต้องขออนุญาตเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อนต่อเติมบ้านหรือทาวเฮาส์

การปรับปรุงบ้านต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อนเสมอ โดยแจ้งกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่บ้านหรือทาวน์โฮมของเราตั้งอยู่พร้อมกับยื่นแบบให้สถาปนิกและวิศวกรออกแบบยื่นได้เลย

 1. ส่วนขยายบางอย่างมีข้อยกเว้นที่ไม่ต้องขออนุญาต

ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 11 พ.ศ. 2528 ดังนี้

 • การขยายหรือลดพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งไม่เกิน 5 ตารางเมตร และไม่มีการเพิ่มหรือลดจำนวนเสาหรือคาน
 • การขยายหรือลดพื้นที่หลังคาทั้งหมดไม่เกิน 5 ตารางเมตร และไม่มีการเพิ่มหรือลดจำนวนเสาหรือคาน
 • การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรง หรือโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ
 • การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างที่ไม่ใช่อาคาร เช่น ประตู เพดาน พื้น ผนัง ฯลฯ หรือวัสดุอื่นที่ไม่ทำให้โครงสร้างอาคารเดิมมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเกิน 10%
 1. ระยะถ่อยร่นตามกฎหมาย

ในที่นี้จะกล่าวถึงระยะห่างจากแนวเขตของเจ้าของที่ดินรายอื่น หรือเพื่อนบ้านของเรา ระยะร่นคือระยะจากแนวชายคาถึงเขตที่ดินข้างเคียง ต้องมีระยะทางที่กฎหมายกำหนดดังนี้

 • บ้านที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องมีช่องเปิด เช่น ช่องลม หน้าต่าง ช่องรับแสง
 • บ้านที่สูงกว่า 9 เมตรและมีช่องเปิดที่ผนัง ต้องถอยห่างอย่างน้อย 3 เมตร
 • ทุกชั้นต้องถอย 50 ซม. แต่ถ้าเพื่อนบ้านเซ็นยินยอมก็สร้างชิดเขตที่ดินได้
 • ระเบียงคด ระเบียงคดชั้นที่ 1 สามารถขยายให้ชิดแนวเขตได้
 • ระเบียงชั้น 2 ต้องมีราวกันตกจากพื้นที่อย่างน้อย 2 เมตร
 • ระเบียงชั้น 3 ต้องทำราวกันตกห่างจากโซนระเบียงชั้น 3 อย่างน้อย 3 เมตร หากต้องการสร้างระเบียงให้สูงจากโซนเพียง 50 ซม. ต้องมีราวกันตก เป็นผนังทึบสูง 1.80 เมตร ตลอดแนวกันสาดชั้น 2 และ 3 กันสาดยื่นออกมาจากตัวบ้านอย่างน้อย 50 ซม. ห่างจากพื้นที่

การที่เราจะต่อเติมหน้าบ้านหรือภายในบ้านต้องศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อน เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาทีหลังนั่นเอง