จัดสวนหน้าบ้าน ทาวน์โฮม เพิ่มความสดชื่นให้กับคนในบ้าน

จัดสวนหน้าบ้าน ทาวน์โฮม

บ้านในรูปแบบทาวน์โฮมสำหรับคนเมืองแม้พื้นที่จำกัด แต่การจัดสวนทาวน์โฮมสวย ๆ ไม่ใช่เรื่องยาก แค่มีไอเดียใหม่ ๆ บวกกับหลักการจัดสวน แม้จะอยู่ทาวน์โฮมก็เหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามสดชื่น ขั้นตอนแรกคือสำรวจพื้นที่ที่ต้องการจัดสวนหน้าบ้าน ทาวน์โฮมก่อน สำหรับทาวน์โฮมจะมีหลังมุมและหลังกลาง ถ้าเป็นหลังตรงกลางจะมีพื้นที่สำหรับจัดสวนหน้าบ้านและหลังบ้าน ทาวน์โฮมหลังมุมจะมีพื้นที่ด้านข้างบ้านเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย เราสามารถใช้พื้นที่ว่างทุกตารางนิ้วมาจัดสวนได้

ใส่กิจกรรมยามว่างที่คุณชื่นชอบในสวนทาวน์โฮม เช่น วางลู่วิ่งไฟฟ้า เครื่องออกกำลังกายในสวนหลังบ้านที่จัดไว้ให้ วางเก้าอี้ โต๊ะเล็ก ๆ ในสวนข้างบ้านไว้จิบกาแฟยามเช้า ทริคใหม่ของการจัดสวนพื้นที่แคบให้ได้บรรยากาศป่าร่มเย็น สไตล์ลอฟท์ เพียงเลือกกระถางต้นไม้เท่ ๆ สวนขวดแก้ว กระถางต้นไม้ประดับตกแต่งที่สามารถแขวนและติดผนังได้ มอสยังสามารถปลูกในกระถางเพื่อคลุมดินด้วยไม้กระถางอื่น ๆ สร้างบรรยากาศที่สดชื่นและเป็นธรรมชาติเหมือนป่าดิบชื้น

เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการจัดสวนแนวตั้ง โดยใช้อุปกรณ์เสริม เช่น แผ่นไม้ ชั้นวางของติดผนัง ห่วงเชือก สำหรับแขวนกระถาง กระถางทรงสูงเตี้ย ชุดกระถาง ชั้นวางของสำหรับไม้ยืนต้นที่ชอบร่มเงา ควรเป็นพืชที่ไม่แผ่รากและเติบโตในแนวตั้ง เช่น ไผ่ ไม้สน ปลูกในกระถางและวางชิดผนังให้ทั้งร่มเงาและความสวยงาม โดยไม่เปลืองเนื้อที่แม้จะเป็นทาวน์โฮมหลังเล็ก แต่ละพื้นที่ก็จะมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไป บางพื้นที่เป็นพื้นที่ที่มีแสงแดดส่องถึง แดดแรงตลอดทั้งวันบางพื้นที่ก็อยู่ในที่ร่มไม่โดนแดด เลือกต้นไม้ให้เหมาะกับพื้นที่ด้วย เพราะจะช่วยให้การดูแลสวนภายหลังไม่ยุ่งยาก ต้นไม้คงทน เติบโตสวยงาม ต้นไม้ที่ไม่เหมาะกับการจัดสวนทาวน์โฮม คือต้นไม้ที่มีใบร่วงมาก เพราะต้องทำความสะอาดตลอดเวลา

การจัดสวนหน้าบ้าน ทาวน์โฮม พื้นที่ตรงไหนปลูกต้นอะไรได้บ้าง ?

หากเราเป็นคนที่รักธรรมชาติหรือพื้นที่สีเขียว แต่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในทาวน์โฮมที่มีพื้นที่ดินน้อย และเป็นคูหาติดกับเพื่อนบ้านหลายหลัง แล้วเราจะใช้พื้นที่ไหนปลูกต้นไม้ได้บ้าง ได้ลองสำรวจตลาดและรวบรวมข้อมูลทาวน์โฮมประเภทต่าง ๆ แล้วพบว่า จริง ๆ แล้วนักออกแบบหรือผู้ประกอบการแต่ละราย เขาก็มีการพิจารณาในเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งจะปรากฏทั้งแบบแปลนบ้าน และบางทีก็ให้ Interior Designer มาจัดมุมฟังก์ชันไว้เป็นไอเดียให้เราได้เห็นของจริงอีกด้วย โดยแบ่งเป็น 5 หัวข้อใหญ่ดังนี้

  • การแบ่งพื้นที่จัดสวนหน้าบ้าน ทาวน์โฮม
  • สวนริมรั้วข้างบ้านของทาวน์โฮมแปลงมุม
  • สวนแนวตั้งตรงระเบียง สวนกระถาง
  • สวนบนดาดฟ้าขนาดใหญ่
  • Private Courtyard ตรงกลางบ้าน

การจัดแบ่งพื้นที่เพื่อจัดสวนหน้าบ้าน ทาวน์โฮม

ทาวน์โฮมทั่วไปจะมีพื้นที่ดินที่เกิดจากการเว้นระยะ ตามกฎหมายกำหนดโดยระยะห่างหน้าบ้าน 3 ม. และหลังบ้าน 2 ม. จุดนี้เราสามารถปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวชั้น 1 ให้กับบ้านของเราได้ และข้อดีของการปลูกต้นไม้ / จัดสวน พื้นที่หน้าบ้าน-หลังบ้าน คือ การปลูกต้นไม้ลงดินโดยตรง เราจึงสามารถใช้เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ได้ แต่ไม่ใช่ว่าบ้านทุกหลังจะเหมาะสำหรับทำสวน เพราะเราต้องคำนึงถึงฟังก์ชันที่โครงการออกแบบไว้ จะมีการพิจารณาดังต่อไปนี้

พื้นที่หน้าบ้าน

พื้นที่หน้าบ้านเป็นพื้นที่จอดรถ ลักษณะทาวน์โฮมในตลาดจะมีหน้ากว้างเริ่มต้นตั้งแต่ 4 ม. สูงถึง 10 ม. ทาวน์โฮม ขนาดมาตรฐาน 4, 5, 5.5 และ 5.7 ม. ส่วนใหญ่จอดได้ 1-2 คัน จะมีบางโครงการที่ไม่ใช้เป็นที่จอดรถเลย แต่จะมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่สามารถปลูกต้นไม้/จัดสวนได้ด้วย หรือ ถ้าบ้านไหนใช้รถเพียงคันเดียวเป็นหลักก็อาจแบ่งพื้นที่ที่เหลือไว้ทำสวนได้เช่นกัน

ข้อดีของการปลูกต้นไม้หน้าบ้าน เพิ่มความสดชื่นและร่มเงาให้กับบ้าน อีกทั้งยังช่วยในการพรางแสงจากบุคคลภายนอก และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับคนที่อยู่ในบ้านอีกด้วย ต้นไม้ที่แนะนำคือไม้พุ่มขนาดกลาง-ไม้ยืนต้นสูง กิ่ง/รากแผ่ออกไปด้านข้างไม่มากนัก เพราะจะไม่กระทบกระเทือนต่อโครงสร้างบ้าน เช่น

  • พืชมีพุ่ม ให้ร่มเงา :ซิลเวอร์โอ๊ค / ไผ่เลี้ยง / อโศกอินเดีย / กันเกรา / ตีนเป็ดน้ำ / หูหนู / สนฉัตร / สนสามร้อยยอด / ไทรเกาหลี
  • พืชดอกสวยงาม มีกลิ่นหอม :แคป่า / จำปี / รำเพย / ลีลาวดี / รวงผึ้ง / จำปา / ทองกวาว / สายหยุด / แก้ว / เข็ม / แสงจันทร์ / โมก / ทองอุไร / ยี่โถ
  • พืชกินได้ ผลไม้ :มะม่วง / ฝรั่ง / ชมพู่

พื้นที่หลังบ้าน

คนส่วนใหญ่มักจะต่อเติมครัวไว้หลังบ้าน และได้เห็นไอเดียการแบ่งพื้นที่ครัวบางส่วน ให้กลายเป็นพื้นที่ปลูกต้นไม้กลางแจ้ง ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่เจ๋งมาก ข้อดีของฟังก์ชันนี้คือสามารถทำช่องระบายอากาศได้ และเพิ่มแสงสว่างให้บ้านสว่างมากขึ้นหรือบางคนอาจใช้เป็นลานตากผ้าขนาดเล็กก็ได้เช่นกัน สิ่งที่ต้องพิจารณาคือผู้คนมีความต้องการ และความชอบที่แตกต่างกัน เราอาจต้องถามตัวเองก่อนว่าครัวจำเป็นสำหรับบ้านของเรามาก-น้อยแค่ไหน