เช็คโฉนดที่ดินออนไลน์ รวมวิธีตรวจสอบ ทำเองได้ ไม่ต้องเหนื่อยเดินทาง

เช็คโฉนดที่ดินออนไลน์

การตรวจสอบหรือเช็คข้อมูลที่ดินในอดีต ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบโฉนดที่ดิน ที่ตั้งแปลงที่ดิน หรือรายละเอียดเพิ่มเติมของที่ดินทำได้ยาก เพราะเราต้องเดินทางไปที่สำนักงานที่ดิน ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับบริหารงานของกรมที่ดินโดยตรง เพื่อขอข้อมูลหรือรายละเอียดเกี่ยวกับที่ดินที่ตนครอบครอง โดยเฉพาะหากที่ดินที่ตนครอบครองไม่ได้อยู่ในจังหวัดที่อาศัยอยู่ เราก็ต้องเดินทางไปที่สำนักงานที่ดินในจังหวัดนั้นเพื่อดำเนินการ ซึ่งปัจจุบันการเช็คโฉนดที่ดินออนไลน์สามารถทำได้เองง่าย ๆ โดยมีขั้นตอนดังนี้

วิธีเช็คโฉนดที่ดินแบบออนไลน์ในปัจจุบัน

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน หลาย ๆ อย่างกลายเป็นเรื่องง่ายไปเสียหมด ทั้งนี้รวมถึงการตรวจสอบโฉนดที่ดิน เพราะสามารถทำผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทันทีทั้งบนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพาและแท็บเล็ต เรียกได้เพียงปลายนิ้วก็สามารถเช็คโฉนดที่ดินออนไลน์ได้ทันที วันนี้เราขอพาทุกท่านมาดูวิธีการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ที่สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ว่าคุณจะต้องการตรวจสอบโฉนดที่ดินผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันสามารถคลิกดูแต่ละส่วนได้ง่าย ๆ แต่ก่อนอื่นมาดูกันว่าเอกสารแต่ละใบที่เราถืออยู่ในมือมีอะไรบ้าง และเอาไว้ใช้ทำอะไรกันรวมถึงข้อมูลที่มีอยู่ในเอกสารเหล่านี้ ที่เราต้องใช้เพื่อตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์

โฉนดที่ดิน

การตรวจสอบโฉนดที่ดินจะขาดสิ่งสำคัญอย่าง โฉนดที่ดินไม่ได้เลย เพราะเป็นหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ออกโดยกรมที่ดินตามประมวลกฎหมาย ผู้ที่เป็นเจ้าของที่ดิน เมื่อมีโฉนดที่ดินแล้วคุณจะมีสิทธิในที่ดินนั้นโดยสมบูรณ์รวมทั้งสามารถใช้ที่ดินแปลงนั้นเพื่อการต่าง ๆ ได้ตามกฎหมาย

รายละเอียดเกี่ยวกับโฉนดที่ดินที่สำคัญ

ก่อนเข้าสู่ส่วนตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ ขอพาทุกท่าน ไปดูข้อมูลบนโฉนดกันสักนิด เพื่อดูว่าส่วนใดเป็นส่วนสำคัญของเอกสารนี้

ตำแหน่งและเลขโฉนดที่ดิน

ซึ่งอยู่ด้านบนสุดของโฉนด เป็นการระบุตำแหน่งที่ดิน ประกอบด้วย เลขที่ดิน เลขที่ที่ดิน หน้าสำรวจ ตำบล อำเภอ และจังหวัด ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจัดการและค้นหาที่ดินได้ง่ายขึ้น (กรณีตรวจสอบโฉนดที่ดินโดยตรงกับสำนักงานที่ดินหรือกรมที่ดิน)

ชื่อเจ้าของคนแรกของโฉนดที่ดิน

แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์ ชื่อของเจ้าของที่ดินคนแรกจะยังคงเหมือนเดิมเสมอ ในการระบุเจ้าของปัจจุบัน จำเป็นต้องมีเอกสารการซื้อที่ดินเพิ่มเติม

รายละเอียดที่ดิน

เป็นส่วนของตัวเลขรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับที่ดินแปลงนั้น ๆ เช่น พื้นที่ (ไร่-งาน-ตารางวา) ใจกลางโฉนดคือรูปแปลงที่ดิน พร้อมทั้งบอกมาตราส่วนที่ใช้วัดที่ดินแปลงดังกล่าว

ข้อมูลที่ใช้ในการตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์

การเช็คโฉนดที่ดินออนไลน์รวมถึงการค้นหาที่ดินตำแหน่งที่ดินและเลขที่ระวาง ข้อมูลนี้ยังรวมถึงตำแหน่งที่ดิน หมายเลขระวาง และตำแหน่งที่ดิน หากคุณมีทั้งสามข้อนี้ คุณสามารถเริ่มขั้นตอนแรกได้ ข้อมูลดังกล่าวได้แก่

 • จังหวัดที่ที่ดินตั้งอยู่
 • อำเภอที่แปลงที่ดินนั้นตั้งอยู่
 • เลขที่โฉนดของแปลงที่ดินนั้น

ขั้นตอนการเช็คโฉลดที่ดินออนไลน์

การเช็คโฉนดที่ดินออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมที่ดิน

หากใครไม่สะดวกเดินทางไปตรวจสอบโฉนดที่ดินที่กรมที่ดินหรือสำนักงานที่ดินจังหวัด สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ กรมที่ดิน ได้เปิดให้บริการสืบค้นข้อมูลแปลงที่ดิน และตรวจสอบรายละเอียดที่ดินผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/

ระบบดังกล่าวสะดวกมาก เพราะเรารู้ทันทีว่าที่ดินที่เราต้องการจะตรวจสอบอยู่ตรงไหน รวมทั้งสามารถดูสภาพแวดล้อมของแปลงที่ดินผ่านการใช้งาน Google Street View บนเว็บไซต์ได้ทันทีสารธยายสรรพคุณกันมาขนาดนี้ เรามาดูขั้นตอนการใช้งานอย่างรายละเอียดกันดีกว่า

 • ไปที่เว็บไซต์ http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/
 • ที่ด้านบนของเว็บไซต์ เลือกจังหวัด เขต/อำเภอ และกรอกเลขที่โฉนดที่ดิน จากนั้นกด “ค้นหาข้อมูล”
 • สามารถกดปุ่มปักหมุดบนแปลงที่ดินเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่ดินแปลงนั้น ๆ
 • สามารถกดปุ่มเปิด-ปิดผังเมืองเพื่อดูว่าที่ดินของเราอยู่ในเขตผังเมืองแบบใด
 • กดปุ่ม “เปิด/ปิด Street View” เพื่อดูพื้นที่โดยรอบของแปลงในรูปแบบ Street View (มุมมองบนถนน)

การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน LandsMaps

อีกหนึ่งความสะดวกสบายที่ทำให้การตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์เป็นเรื่องง่าย เราสามารถตรวจสอบที่ดินของเราผ่านแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า LandsMaps ได้ทันที ขั้นตอนการใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน รองรับทั้ง iOS และ Android อีกด้วย คุณสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลย

 • กดเข้าสมัครสมาชิก หากไม่เคยสมัครสมาชิก ให้คลิกที่ปุ่ม “สมัครสมาชิก” (หากเคยสมัครสมาชิกแล้ว ให้ข้ามไปข้อ 5)
 • กรอกข้อมูลให้ละเอียดและครบถ้วน จากนั้นคลิก “สมัครสมาชิก”
 • โดยกรอกเบอร์มือถือเพื่อรับ OTP เพื่อยืนยันตัวตน
 • Login เข้าใช้งานแอปพลิเคชัน
 • กดปุ่มแว่นขยายที่มุมขวาบนของแอพพลิเคชั่น เลือกจังหวัด เขต/อำเภอ ของที่ดิน และกรอกเลขที่แปลงที่ดิน จากนั้นกด “ค้นหา”
 • กดปุ่มปักหมุดบนแปลงที่ดินเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่ดินแปลงนั้น

นอกจากนี้ LandsMaps ยังมีฟังก์ชันอื่น ๆ พร้อมแปลงที่ดิน Street View หรือค้นหาสำนักงานที่ดินจังหวัด เรียกได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานในเรื่องของความเร็วได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้หนึ่งในความสะดวกของแอปพลิเคชั่นคือสามารถเชื่อมต่อกับ Google Map บนโทรศัพท์มือถือเพื่อนำทางไปยังที่ดินแปลงนั้น ๆ ไดทันทีเช่นกัน

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีตรวจสอบโฉนดที่ดินออนไลน์ที่ใครก็ทำตามได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปกรมที่ดินหรือสำนักงานที่ดินจังหวัด สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการรับข้อมูลเกี่ยวกับที่ดินที่พวกเขาถือครองอย่างรวดเร็ว หรือต้องการตรวจสอบลักษณะของที่ดินก่อนตัดสินใจซื้อขายเพื่อง่ายต่อการซื้อขายนั่นเอง